Nguyên nhân và cách xử lý an toàn nhất khi xe mất phanh

Xe mất phanh là một trong những tình huống nguy hiểm nhất mà không một tài xế nào muốn gặp phải. Vì thế khi xe bị mất phanh người lái cần biết được nguyên nhân để có thể xử lý bằng phương pháp an toàn nhất.

Nguyên nhân xe bị mất phanh:

Mất áp suất dầu phanh

Hệ thống phanh ô tô hoạt động dựa vào áp suất dầu phanh. Nếu xe bị mất áp suất dầu phanh sẽ khiến phanh bị chậm, quãng đường phanh dài, thậm chí mất phanh. Thông thường nếu áp suất dầu phanh hạ thấp, đèn báo lỗi phanh trên ô tô sẽ bật sáng để báo hiệu cho người lái. Nguyên nhân xe bị mất áp suất dầu phanh đa phần vì xe bị thiếu dầu phanh. Lý do có thể xe bị rò rỉ dầu hoặc đã lâu không được thêm dầu.

Xy lanh chính bị hỏng

Xy lanh chính đảm nhận vai trò tạo áp suất dầu thắng để hệ thống phanh ô tô hoạt động. Vì vậy nếu xy lanh chính gặp trục trặc, hỏng hóc nặng thì sẽ khiến xe bị mất áp suất dầu thắng, dẫn đến xe bị mất thắng. Đây cũng là một trong các nguyên nhân xe ô tô mất thắng thường gặp.

Phanh ABS bị lỗi

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS đôi khi cũng xảy ra lỗi. Thông thường hệ thống ABS bị lỗi sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống phanh.

Tuy nhiên đôi khi ABS lỗi làm ngăn cản van nạp/xả thực hiện thao tác đóng/mở khiến xe bị mất phanh. Đây là trường hợp khá hiếm gặp. Thói quen không tốt từ người lái Trong quá trình sử dụng nếu người lái liên tục đạp phanh với một khoảng dài, tạo áp lực lớn lên phanh thì rất dễ khiến má phanh bị cháy, dẫn đến tình trạng phanh không ăn, phanh bị yếu hay xe bị mất phanh. Bởi do rà phanh liên tục, sự ma sát giữa đĩa phanh và má phanh tạo ra một nhiệt lượng rất lớn khiến dầu phanh bị sôi, làm cháy má phanh.

Cách xử lý khi xe mất phanh:

Không tắt máy xe

Khi xe ô tô mất phanh tuyệt đối không tắt máy xe. Rất nhiều trường hợp vì mất bình tĩnh, người lái tắt máy xe ngay khi phát hiện xe bị mất phanh. Hành động này cực kỳ nguy hiểm. Bởi tắt máy xe sẽ làm xe bị mất trợ lực lái khiến người lái rất khó điều khiển xe để tránh các chướng ngại trên đường.

Chuyển xe về số thấp

Người lái có thể tận dụng phanh động cơ bằng việc chuyển xe về số thấp. Đây là phương pháp xử lý khi xe mất thắng hiệu quả và an toàn nhất.

Đối với xe hộp số tự động, người lái chỉ cần chuyển sang chế độ bán tự động, chế độ số thấp hoặc chuyển số qua lẫy chuyển số trên vô lăng. Đối với xe hộp số sàn, người lái chỉ cần chuyển cần số về số 1 hoặc 2.

Bảo dưỡng xe định kì

Trong quá trình vận hành xe ôtô sẽ xảy ra những mài mòn giữa những mối lắp ghép của các chi tiết. Việc kiểm tra bảo dưỡng định kỳ sẽ ngăn chặn sớm các hư hỏng không đáng có và kéo dài tuổi thọ cho xe. Hơn nữa, điều kiện đường xá, khí hậu tại Việt Nam khá khắc nghiệt, không khí nhiều bụi, nhiệt độ cao, xe thường chạy ở tốc độ thấp, nổ máy tại chỗ nhiều nên nhiều chi tiết, hệ thống trên xe ôtô bị ảnh hưởng. Vì vậy, bạn cần bảo dưỡng ôtô định kỳ đều đặn. Theo yêu cầu của nhà sản xuất. Bảo dưỡng xe nên được thực hiện với xe ôtô sau 6 tháng sử dụng hoặc di chuyển quãng đường là 10.000km.

* Để nâng cao ý thức an toàn khi sử dụng xe ô tô, Capital Ford đã thực hiện chiến dịch : ”Nationnal Sunday Service” ( Dịch Vụ Bảo Dưỡng Xe Vào Ngày Chủ Nhật ) Quý khách hàng đến bảo dưỡng xe vào ngày này xe được Miễn Phí kiểm tra xe tổng quát và được nhận những phần quá và ưu đãi hấp dẫn nhất của hãng.

0904.202.090
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon