Động Cơ Tăng Áp Có Thực Sự Tiết Kiệm Nhiên Liệu?

Động cơ tăng áp ngày càng trở nên phổ biến hơn đối với các mẫu ô tô mới. Từ những mẫu bán tải to lớn như Ford Ranger Raptor đến những mẫu SUV cỡ trung Ford Everest hay bán tải cỡ trung thuộc dòng Ford Ranger mới đều trang bị loại động cơ này. Chúng ta hãy cùng khám phá xem liệu xe lắp động cơ tăng áp có tiết kiệm nhiên liệu hơn các mẫu xe thông thường hay không?

Cùng tìm hiểu Tăng áp là gì?

động cơ ranger Thế hệ mới

Đầu tiên, chúng ta phải biết bộ tăng áp có tác dụng gì đối với ô tô. Nói một cách dễ hiểu, bộ tăng áp là máy bơm giúp đẩy nhiều khí hơn vào hỗn hợp không khí-nhiên liệu của động cơ. Nhiều không khí hơn có nghĩa là nhiều oxy hơn và quá trình đốt cháy xăng hiệu quả hơn. Điều này thường dẫn đến việc tăng sức mạnh đáng kể cho xe.

Mặc dù trước đây chỉ dành cho các mẫu xe hiệu suất cao, tuy nhiên động cơ tăng áp giờ đây đã được nhiều nhà sản xuất ô tô sử dụng để tạo ra nhiều sức mạnh hơn so với các động cơ khác. Đơn cử như những mẫu Everest hay Ranger Thế hệ Mới dù động cơ là tăng áp 2.0L nhưng cũng đã cho ra công suất là 170 mã lực, lớn hơn so với 160 mã lực của động cơ 2.2L của thế hệ trước đó.Vì vậy, rõ ràng bộ tăng áp có thể bổ sung sức mạnh đáng kể ngay cả cho những động cơ nhỏ hơn.

Động cơ tăng áp có tiết kiệm nhiên liệu hơn động cơ hút khí tự nhiên không?

qĐộng cơ tăng áp được mỗi hãng áp dụng theo từng mục đích của sản phẩm.

Về lý thuyết, bộ tăng áp có thể giúp động cơ đốt trong tiết kiệm nhiên liệu hơn từ 10-30%. Tuy nhiên, trong thực tế, mọi thứ phức tạp hơn một chút. Hầu hết các nhà sản xuất ô tô không thiết kế động cơ tăng áp chỉ để tiết kiệm nhiên liệu. Đó là vì mức tiêu thụ nhiên liệu của ô tô không phải là kết quả trực tiếp của bộ tăng áp mà là dung tích xi-lanh.

Hơn thế nữa, nhiều yếu tố khác cũng quyết định đến khả năng tiết kiệm xăng, bao gồm trọng lượng xe, khí động học, nhiệt độ động cơ, bảo dưỡng và thói quen lái xe. Chính vì vậy, bạn không nên mua ô tô trang bị động cơ tăng áp chỉ bởi vì nghĩ rằng công nghệ mới này sẽ giúp tiết kiệm tiền xăng. Thay vào đó, hãy đánh giá một cách tổng quát và xem xét các yếu tố khác ảnh hưởng đến việc tiết kiệm nhiên liệu.

Ngày nay, nhiều mẫu xe lắp động cơ tăng áp có thể tiết kiệm nhiên liệu khá tốt. Dù vậy, điều này thường không phải do bộ tăng áp mà là sự kết hợp giữa thiết kế, kỹ thuật và sự tinh chỉnh từ phía nhà sản xuất.

Một chiếc xe tiết kiệm phụ thuộc vào nhiều yếu tố chứ không phải chỉ riêng động cơ tăng áp.

Thực tế, nếu lấy 2 động cơ giống nhau và lắp bộ tăng áp vào một trong số đó và đo kết quả, vẫn có trường hợp động cơ hút khí tự nhiên tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn. Đó là do một số động cơ tăng áp có xu hướng lãng phí một lượng công suất nhất định thông qua quá trình tản nhiệt.

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất ô tô khác nhau sử dụng các thiết kế tăng áp khác nhau. Vì vậy, động cơ tăng áp của hãng xe A có thể tiết kiệm nhiên liệu nhưng động cơ tăng áp của hãng xe B thì lại không.

Nếu đang phân vân khi lựa chọn giữa xe trang bị động cơ tăng áp hay là không, tốt hơn hết là bạn có thể lái thử cả 2 phiên bản này và rút ra kinh nghiệm thực tế. Quan trọng nhất, đừng mua ô tô trang bị động cơ tăng áp chỉ vì mục đích tiết kiệm nhiên liệu, mà hãy lựa chọn chiếc xe phù hợp với nhu cầu sử dụng của chính mình.

Để nhận thông tin về giá bán chính xác nhất cũng như thời gian giao xe sớm nhất, Quý khách hàng hay liên hệ trực tiếp với Đại lý Capital Ford thông qua:

Hotline: 024 368 11111 hoặc 0904 202 090.
? Inbox: m.me/capitalford.com.vn
? Zalo OA: Capital Ford

———————–
CAPITAL FORD
“Quan hệ Khách hàng tốt – Chất lượng Dịch vụ cao”

0904.202.090
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon